HỌC VIỆN Y DƯỢC HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG ĐẠI Y THIỀN SƯ TUỆ TĨNH

Nhằm giáo dục truyền thống “tôn sư trọng đạo” và “đạo lý uống nước nhớ nguồn”. Ngày 07/03/2012(15/2 năm nhâm thìn) Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã tổ chức buổi lễ dâng hương Đại Y Thiền sư Tuệ Tĩnh ở huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương.
Ngày tháng: 29/03/2017 7:57 SA
Lượt xem: 1781
Cỡ chữ

HỌC VIỆN Y DƯỢC HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG ĐẠI Y THIỀN SƯ TUỆ TĨNH

 

Nhằm giáo dục truyền thống “tôn sư trọng đạo” và “đạo lý uống nước nh nguồn”. Ngày 07/03/2012(15/2 năm Nhâm Thìn) Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã tổ chức buổi lễ dâng hương  Đại Y Thiền sư Tuệ Tĩnh ở huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương. Tới dự buổi lễ, về phía Bộ Y tế có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCH TW Đảng - Bộ trưởng Bộ Y Tế, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng, đại diện lãnh đạo UBND Tỉnh Hải Dương, Tỉnh hội phật giáo Hải Dương, UBND Huyện Cẩm Giàng, về phía Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam có GS.TS Trương Việt Bình – Bí thư đảng ủy - Giám đốc Học viện, PGS.TS Lê Lương Đống – Phó Giám đốc Học viện, ThS. Hà Thị Yến – Phó Giám đốc Học viện,  các đồng chí lãnh đạo các  phòng ban bộ môn và  1200 sinh viên  là khóa đầu tiên năm học 2011 – 2012  của Học Viện. 
              
                          
              

              
                                                         Các vị đại biểu về dự lễ dâng hương

Đại Danh Y Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, biệt hiệu là Hồng Nghĩa, pháp hiệu  là Tuệ Tĩnh. Quê ở làng Nghĩa Phú hay còn gọi là làng Xưa, thuộc tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng. Tương truyền, Tuệ Tĩnh là người thông minh lỗi lạc, Ông mồ côi cha mẹ từ năm lên 6 tuổi, nên được một hòa thượng chùa Nghiêm Quang (tức chùa Giám) nuôi dạy và mang pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Năm 22 tuổi thi đậu Ðệ Nhị giáp tiến sĩ, tức Hoàng giáp, không ra làm quan mà ở lại chùa làm nghề thuốc trị bệnh  cứu người theo phương châm “Nam dược trị Nam nhân- tức Thuốc Nam chữa bệnh cho người Việt Nam”. Sau này ông được cử đi sứ nhà Minh. Ở Trung Quốc, Tuệ Tĩnh đã chữa khỏi bệnh cho Tống Vương Phi (vợ vua Minh), nên được phong là "Ðại Y Thiền Sư", được nhà Minh giữ lại làm ở Viện thái y, rồi mất tại tỉnh Giang Nam.

Ông được coi là người đã mở đường cho sự nghiệp nghiên cứu thuốc nam - Với câu nói nổi tiếng: “Nam dược trị nam nhân” (thuốc nam chữa bệnh cho người nước nam), nhân dân Việt Nam đã tôn sùng Tuệ Tĩnh là "Ông tổ thuốc nam". Ông đã viết và để lại cho đời sau nhiều cuốn sách quý giá như cuốn "Nam dược thần hiệu" ghi tên và công dụng chữa bệnh của 499 vị thuốc tổng kết các phương pháp chữa 182 loại bệnh bằng 3.873 phương thuốc; cuốn "Hồng nghĩa giác tư y thư" gồm 2 cuốn: Cuốn thượng gồm 590 tên vị thuốc nam. Cuốn hạ viết về lý luận âm dương, ngũ hành và cách điều trị một số bệnh bằng thuốc nam.

Tại các điểm di tích Ðền Xưa, Chùa Giám, Ðền Bia những địa danh gắn liền với thân thế sự nghiệp Đại Y Thiền sư Tuệ Tĩnh, lãnh đạo Bộ Y tế, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và 1200 sinh viên đã long trọng tổ chức lễ dâng hương, kính cẩn nghiêng mình trước thân thế sự nghiệp của “Ông tổ nghề”.

          
                                                       Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao: Cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Tuệ Tĩnh Ông là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hi sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến, ông xứng đáng là người dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng về Y đạo, Y thuật cho đời sau noi theo.   
                
                  Ban Giám đốc Học viện dâng hương tưởng nhớ Đại Y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Chùa Giám

Với Học Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam từ nhiều năm nay Học Viện đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống y đức, cho các thế hệ học sinh, sinh viên gắn liền với các hoạt động tưởng nhớ tới công ơn của Đại Y Thiền sư Tuệ Tĩnh như: tổ chức lễ dâng hương, lễ phát bằng tốt nghiệp cho các Học viên  ngay tại chính nơi phát tích của tổ nghề. Những hoạt động này không chỉ giúp các thế hệ thầy thuốc tương lai tự hào hơn về truyền thống của nền YHCT dân tộc mà còn giúp các em biết nâng niu trân trọng giữ gìn phẩm tiết cao quý của người thầy thuốc Việt Nam như các bậc tiền nhân đã làm.

          Một số hình ảnh tại buổi lễ:
           
            
                 Sinh viên Học viện xếp hàng dâng hương tưởng nhớ Đại Y Thiền sư Tuệ Tĩnh Tại Đền Bia
            
           
                                                     Giám đốc Học viện công đức tại Chùa Giám 
                     
                                     
                                                                                                            T/h: NQ(PTT)